Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
Home Chứng khoán HAG quý 4/2023 - Đại chiến heo ăn chuối và bí mật...

HAG quý 4/2023 – Đại chiến heo ăn chuối và bí mật ẩn giấu

Hoàng Anh Gia Lai và cuộc đại chiến giữa các loài heo.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với doanh thu lên đến 1600 tỷ và lợi nhuận sau thuế 290 tỷ. Đây cũng là mức doanh thu kỷ lục kể từ khi HAG được cơ cấu lại nợ.

Niềm vui chớm nở này xuất phát từ những con heo của bầu Đức. Bầu Đức cho nó ăn chuối và thương hiệu heo ăn chuối ra đời. Người tiêu dùng rất thích thú và tò mò về loại thịt này. Không biết mùi vị nó ra sao, tốt cho sức khỏe thế nào. Heo ăn rất nhiều chuối và mình ăn con heo, vậy là mình vừa được ăn heo, vừa được ăn chuối mà không mất thêm công ăn chuối.

Suy nghĩ đơn giản như vậy nên heo ăn chuối có doanh thu rất khủng và dần kéo HAG khỏi nợ nần.

Cơ cấu tài sản và nợ nần của HAG rất phức tạp nên cái chúng ta quan tâm hiện tại là bao giờ HAG trả hết nợ và triển vọng kinh doanh ra sao.

Tổng tài sản và nợ 4 năm qua của HAG có biến động rất lớn. Tổng tài sản từ 38000 tỷ giảm còn 19000 tỷ. Nợ từ 21000 tỷ còn 14000 tỷ. Vốn chủ giảm từ 17000 tỷ còn 5000 tỷ. Trong khi lợi nhuận tậm tịt quanh 200 tỷ một năm. HAG đã phải bán 19000 tỷ tài sản để trả được 7000 tỷ nợ. Bán lỗ đến 12000 tỷ. Nếu tiếp tục bán tài sản thì vốn chủ của HAG sẽ không còn gì.

Thật may mắn khi heo ăn chuối ra đời đã đem tiền về cho HAG 1200 tỷ năm 2022. Nếu duy trì được kết quả này, HAG mất khoảng 3 năm có thể đưa tài chính doanh nghiệp về mức an toàn, được giải phóng nhiều tài sản, thậm chí được tiếp tục vay vốn.

Tuy nhiên, khi nhìn vào kết quả kinh doanh quý 4 có thể thấy lợi nhuận suy giảm so với quý 3. Quý 3 được 360 tỷ còn quý 4 chỉ được 290 tỷ. Liệu có phải hiệu ứng heo ăn chuối đã kết thúc?

Không, hãy nhìn vào lợi nhuận gộp lên đến 420 tỷ, xét riêng hoạt động kinh doanh, HAG đang tăng trưởng. Tuy nhiên khoản trích lập dự phòng 155 tỷ đã kéo giảm lợi nhuận. 155 tỷ này phải trích lập do HNG bị giảm giá từ 6000 xuống còn 4000 trong quý 3. HAG sở hữu 10% HNG nên bị lỗ 155 tỷ. Các quý tiếp theo có thể HAG vẫn phải trích lập vài chục tỷ nữa, có vẻ không đáng kể so với lợi nhuận HAG đang tạo ra.

Cơ hội và thách thức

HAG có lợi thế vô cùng lớn do chủ động được nguồn thức ăn chuối. Các buồng chuối không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được loại ra và cho heo ăn. Đây là nguồn dinh dưỡng giá trị cao mà các đơn vị khác có lẽ không dám mua về cho lợn ăn.

Thách thức được đặt ra là các sản phẩm heo trá hình, đánh tráo khái niệm để marketing như heo ăn chay ra đời. Heo nào mà chả ăn chay, làm gì có heo ăn thịt lợn mà chả ăn chay. Nhà nghèo mới cho heo ăn chay chứ nhà giàu cho ăn hẳn thịt bò rồi.

Hiệu ứng marketing có thể sẽ chấm dứt nếu mùi vì thịt heo ăn chuối không quá khác biệt và sự tò mò của người tiêu dùng kết thúc.

Định giá

HAG đang có kết quả kinh doanh rất tốt, lợi nhuận tăng trưởng. EPS đạt 1300 đồng mỗi cổ phiếu. HAG hoàn toàn có thể đạt thị giá 10000 đồng tương đương P/E 7,5.

Tuy nhiên cần bám sát kết quả các quý sau vì heo ăn chuối đang bị tấn công bởi heo ăn chay. Heo ăn chay không ăn thịt nên rất hung hãn, thị phần héo ăn chuối có thể bị ảnh hưởng.

RELATED ARTICLES

FED sẽ không còn cơ hội tăng lãi suất sau khi 2 ngân hàng phá sản

FED sẽ không còn cơ hội tăng lãi suất và đây chính là đáy của thị trường. Để hiểu...

SLS – Thuyền trưởng dẫn sóng ngành đường 2023

Đây là một video phím hàng lợi nhuận 30% đến 100%. Không xem hết thì chỉ có mà ân hận

FLC 2023 – Còn lại gì sau cơn mưa

Nói đến FLC là nói đến một huyền thoại, chiếc bô thần thánh, sòng bạc quốc dân. Khi Xê E thì mắt...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Review mẫu hình giá BTC ngày 21/03/2023 – Biên độ tăng dần

Không ra video sớm anh em lại bảo nói phét, chờ giá lên rồi mới nói. BTC chuyến này...

FED sẽ không còn cơ hội tăng lãi suất sau khi 2 ngân hàng phá sản

FED sẽ không còn cơ hội tăng lãi suất và đây chính là đáy của thị trường. Để hiểu...

SLS – Thuyền trưởng dẫn sóng ngành đường 2023

Đây là một video phím hàng lợi nhuận 30% đến 100%. Không xem hết thì chỉ có mà ân hận

FLC 2023 – Còn lại gì sau cơn mưa

Nói đến FLC là nói đến một huyền thoại, chiếc bô thần thánh, sòng bạc quốc dân. Khi Xê E thì mắt...

Recent Comments