Giá cổ phiếu bluechip VNM ngày càng giảm – Vì đâu nên nỗi

0
580

Vì sao cổ phiếu tốt như VNM lại liên tục giảm?

Nói đến Vinamilk ai cũng biết, đây là công ty đầu ngành sữa của Việt Nam. Mỗi năm lợi nhuận thu được trên dưới 10000 tỷ. Nợ vay của công ty rất thấp ở mức 15000 tỷ và chủ yếu là nợ ngắn hạn.

Doanh nghiệp tốt như vậy nhưng giá cổ phiếu lại liên tục đi xuống từ năm 2018.

Không ít nhà đầu tư vẫn rất quan tâm VNM với hy vọng giá sẽ tăng trở lại.

Một sự thật hiển nhiên mà không nhiều nhà đầu tư nhận ra, đó là một cổ phiếu tốt khi bị đẩy lên một cái giá quá cao, vượt quá giá trị thực thì nó vẫn sẽ giảm.

VNM là một trường hợp như vậy.

Từ năm 2018 trở về trước, lợi nhuận của VNM luôn tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Đó là lý do người ta chấp nhận mức P/E của Vinamilk lớn hơn 10, bởi vì mức giá người ta mua hiện tại có thể đắt nhưng trong tương lai nó sẽ trở thành phù hợp, thậm chí rẻ.

Thế nhưng từ năm 2018 đến nay, cùng với sự xuất hiện của nhiều hãng sữa nội và ngoại, thị phần của VNM bị suy giảm trầm trọng. Lợi nhuận của VNM không còn tăng trưởng đạt kỳ vọng, thậm chí suy giảm. Đỉnh lợi nhuận được tạo ra năm 2020, khi đó VNM lãi 11000 tỷ 1 năm, đến năm 2022 thì chỉ còn đạt 8500 tỷ.

2 quý gần nhất VNM chỉ lãi 1800 tỷ, dự phóng 4 quý sẽ chỉ đạt 7200 tỷ, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng. EPS dự phóng chỉ đạt khoảng 3500. Và với một doanh nghiệp suy giảm lợi nhuận thì mức P/e chỉ xứng đáng nhỏ hơn 10. Vì sao lại nhỏ hơn 10 thì các bạn sẽ được tiết lộ trong khóa học của học viện cá mập nhé.

Với sự cạnh tranh gay gắt của ngành sữa thì rất khó để VNM có thể tìm lại đỉnh cao của chính mình. Giờ chỉ có 2 yếu tố giúp VNM duy trì lợi nhuận cao, đó là:

Nhu cầu tiêu dùng sữa tăng lên và 2 là lạm phát khiến giá sữa tăng lên.

Cả 2 yếu tố này đều sẽ xuất hiện trong tương lai, tuy nhiên, là nhà đầu tư, cái chúng ta cần là mua vào giá rẻ và bán ra giá cao. Hiệu suất cổ tức mà VNM mang lại là không đủ. Chính vì vậy VNM sẽ còn giảm, giảm đến mức giá mà nhà đầu tư mua vào có thể có lãi

Giá hiện tại của VNM là hơn 60000 đồng, trong khi giá phù hợp chỉ khoảng 35000. Nếu bạn quan tâm VNM, hãy kiên nhẫn hơn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here