Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Phần 1: Khái niệm cơ bản

0
252

Chứng khoán là gì

Chứng khoán là các giấy tờ có giá trị tài chính đại diện cho quyền sở hữu, quyền điều hành hoặc quyền mua bán tài sản của một doanh nghiệp. Các chứng khoán thường được phát hành bởi các công ty hoặc tổ chức tài chính để huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Các chứng khoán phổ biến nhất bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, tùy chọn và hợp đồng tương lai. Thị trường chứng khoán là nơi mà các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán các loại chứng khoán để kiếm lợi nhuận hoặc đầu tư dài hạn vào các công ty hoặc ngành kinh tế khác nhau.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào cổ phiếu

Mua chứng khoán ở đâu

Ngày nay, việc mua chứng khoán đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, và bạn có thể mua chứng khoán ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm:

  1. Sàn giao dịch chứng khoán: Đây là nơi chính thức để mua và bán chứng khoán. Ở Việt Nam, có hai sàn chính là Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).
  2. Ngân hàng: Nhiều ngân hàng có các dịch vụ môi giới chứng khoán, cho phép khách hàng mua bán chứng khoán thông qua tài khoản ngân hàng của mình.
  3. Công ty môi giới chứng khoán: Có nhiều trang web cho phép bạn mở tài khoản và giao dịch chứng khoán trực tuyến. Một số trang web phổ biến là VNDIRECT, SSI, HSC, ACB Online,…

Tuy nhiên, hiện nay hầu như mọi người đều mua chứng khoán thông qua các công ty môi giới chứng khoán như VNDirect, SSI, FPTS, VPS,…

Để mở tài khoản, mọi người hãy liên hệ trực tiếp đến công ty môi giới chứng khoán, nhân viên sẽ hỗ trợ và mang hồ sơ cho bạn ký.

Thời gian giao dịch chứng khoán

Tại Việt Nam, phiên giao dịch chứng khoán được chia thành hai phiên giao dịch chính:

  1. Phiên giao dịch buổi sáng: Bắt đầu từ 9h00 sáng và kết thúc vào 11h30 trưa theo giờ Việt Nam.
  2. Phiên giao dịch buổi chiều: Bắt đầu từ 13h00 chiều và kết thúc vào 14h45 chiều theo giờ Việt Nam. Sàn UPCOM sẽ giao dịch đến 15h00

Thời gian mở cửa của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam (HOSE và HNX) là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ ngày lễ, tết và các ngày nghỉ khác được thông báo trước.

Phiên ATO là gì

ATO (At-The-Open) là phiên giao dịch 15 phút đầu tiên trong ngày trên sàn giao dịch chứng khoán. Tất cả các lệnh mua bán sẽ treo lại trên bảng điện tử, sau khi kết thúc ATO, giá khớp lệnh sẽ được tính toán dựa trên khối lượng mua và bán.

Phiên ATO chỉ xuất hiện trên sàn HOSE

Phiên ATC là gì

ATC (At-The-Close) là phiên giao dịch 15 phút cuối cùng trong ngày trên sàn giao dịch chứng khoán. Tất cả các lệnh mua bán sẽ treo lại trên bảng điện tử, sau khi kết thúc ATC, giá khớp lệnh sẽ được tính toán dựa trên khối lượng mua và bán.

Phiên ATC xuất hiện trên cả HOSE và HNX. Sàn UPCOM không có ATO và ATC.

Margin là gì

Margin là khoản vay được thế chấp bằng chính cổ phiếu bạn mua hoặc bằng số tiền bạn đã nạp vào tài khoản chứng khoán.

Nhà đầu tư có thế gia tăng lợi nhuận bằng cách vay margin, mức vay thông thường bằng 20% – 50% giá trị tài sản thế chấp. Vay margin cũng có rủi ro, khi cổ phiếu giảm giá đến mức nhất định, công ty chứng khoán sẽ tự động bán chứng khoán của bạn để thu hồi nợ.

Phân tích kỹ thuật là gì

Phân tích kỹ thuật là quá trình nghiên cứu các biểu đồ giá và các chỉ số kỹ thuật của một tài sản hoặc thị trường tài chính để dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư và trader có thể tìm ra cơ hội mua hoặc bán tài sản, đưa ra quyết định đầu tư và quản lý rủi ro hiệu quả hơn.

Phân tích kỹ thuật dựa trên giả thuyết rằng giá cổ phiếu hoặc thị trường đã phản ánh đầy đủ thông tin và sẽ tiếp tục theo một xu hướng nhất định. Các chỉ số kỹ thuật thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật bao gồm đường trung bình động, chỉ báo RSI (Relative Strength Index), MACD (Moving Average Convergence Divergence), đồ thị nến Nhật Bản, và nhiều chỉ báo khác.

Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật cũng có những hạn chế, bởi vì nó không thể dự đoán được các yếu tố khác như tác động từ chính trị, kinh tế và thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên sử dụng phân tích kỹ thuật kết hợp với phân tích cơ bản và quản lý rủi ro để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Phân tích cơ bản là gì

Phân tích cơ bản là quá trình nghiên cứu các yếu tố kinh tế, tài chính và công ty để đánh giá giá trị thực của một công ty hoặc tài sản và dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Các yếu tố này bao gồm các chỉ số tài chính, doanh thu, lợi nhuận, sản phẩm và dịch vụ của công ty, tiềm năng tăng trưởng và sự cạnh tranh.

Phân tích cơ bản giúp các nhà đầu tư đánh giá xem một công ty có đang hoạt động tốt hay không, đưa ra quyết định đầu tư dựa trên nền tảng về giá trị thực của công ty và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here